Hotiline: 0941.59.79.88 - 0947.305.856

CÔNG TY TNHH THUỐC QUỐC TẾ TRUNG KIỆN

Địa chỉ: 133 Đường Hàm Nghi ,Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng

Xưởng sản xuất: Km 9, đường 5 mới, Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng

Tiếng Việt Tiếng Trung

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị

Ngày đăng: 19-09-2019 | Linh Pham

Thoái hóa khớp gối là bệnh phổ biến thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi do lớp sụn bị tổn thương. Nguyên nhân phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối là tuổi tác. Hầu như tất cả mọi người cuối cùng sẽ bị thoái hóa khớp ở một mức độ nào đó...


Thoái hóa khớp gối là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi do lớp sụn bị tổn thương. Kiểm soát sớm chứng bệnh thoái hóa khớp gối sẽ người bệnh dễ chịu hơn và giúp phòng ngừa biến chứng biến dạng khớp về sau.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối?

Nguyên nhân phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối là tuổi tác. Hầu như tất cả mọi người cuối cùng sẽ bị thoái hóa khớp ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoái hóa đáng kể ở độ tuổi sớm hơn.

Tuổi tác: Sụn thường bị tổn thương khi một người ngày càng già đi.

Cân nặng: Trọng lượng làm tăng áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là đầu gối. Cân nặng càng tăng thì áp lực lên đầu gối càng lớn.

Di truyền: Điều này bao gồm các đột biến gen có thể làm tăng khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Nó cũng có thể là do di truyền liên quan đến hình dạng của xương bao quanh khớp gối.

Giới tính: Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nhiều khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp gối hơn nam gới

Điền kinh: Các vận động viên tham gia đá bóng, tennis hoặc chạy đường dài có thể có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đầu gối cao hơn. Điều đó có nghĩa là các vận động viên nên có biện pháp phòng ngừa để tránh chấn thương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tập thể dục vừa phải giúp củng cố các khớp và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

- Đau tăng lên khi bạn hoạt động, nhưng sẽ tốt hơn một chút khi nghỉ ngơi

- Sưng

- Cảm giác hơi nóng trong khớp

- Cứng khớp gối, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc khi đã ngồi được một lúc.

- Giảm khả năng vận động của đầu gối, gây khó khăn cho việc ra vào ghế, leo cầu thang hoặc đi bộ.

- Tiếng kêu lạo xạo nghe thấy khi đầu gối di chuyển

Điều trị thoái hóa khớp gối

Hiện vẫn chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn thoái hóa khớp, do đó các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu làm giảm triệu chứng và giảm tiến triển bệnh.

Thuốc giảm đau giúp giảm khó chịu và cứng khớp nhưng chúng không điều trị nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp và không có tác dụng làm lành những tổn thương ở sụn khớp.

Paracetamol là thuốc giảm đau được dung nạp tốt nhất, nhưng hãy đảm bảo bạn dùng đúng liều. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ví dụ ibuprofen hoặc naproxen, có thể được khuyên dùng nếu tình trạng thoái hóa khớp làm bạn đau dữ dội và cứng khớp. Thuốc gây tác dụng phụ viêm loét dạ dày nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất và kê đơn một loại thuốc khác giúp bảo vệ dạ dày của bạn khỏi các vấn đề tiêu hóa.

Nếu các phương pháp điều trị duy trì, giảm đau không hiệu quả, người bệnh có thể cân nhắc đến:

Tiêm corticoid: Tiêm thuốc corticosteroid có thể làm giảm đau ở khớp nhanh. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ gây tê khu vực xung quanh khớp, sau đó đặt một cây kim vào khoảng trống trong khớp và tiêm thuốc. Số lượng tiêm corticoid mỗi năm thường giới hạn ba hoặc bốn lần tiêm, vì thuốc có thể làm tổn thương khớp theo thời gian.

Tiêm bôi trơn. Tiêm axit hyaluronic có thể giúp giảm đau bằng cách cung cấp một số dịch đệm ở đầu gối. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy những mũi tiêm này không giúp giảm đau nhiều hơn giả dược.

Phẫu thuật xương: Nếu thoái hóa khớp làm tổn thương một bên đầu gối của bạn nhiều hơn bên kia, phẫu thuật cắt xương có thể hữu ích. Trong phẫu thuật cắt xương khớp gối, một bác sĩ phẫu thuật cắt ngang xương ở trên hoặc dưới đầu gối, sau đó cắt bỏ hoặc thêm một nêm xương.

Thay khớp: Trong phẫu thuật thay khớp (phẫu thuật khớp), bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các bề mặt khớp bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các bộ phận bằng nhựa và kim loại. Rủi ro phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng và hình thành cục máu đông. Các khớp nhân tạo có thể bị mòn hoặc lỏng ra và cuối cùng có thể cần phải được thay thế.

Nếu bạn hoặc người thân đang bị thoái hóa khớp gối. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Thuốc quốc tế Trung Kiện qua số Hotline: 0947.305.856. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết miễn phí và đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp nhất.